Mặc dù điều quan trọng đối với chủ doanh nghiệp là phải biết cách điều hành công việc kinh doanh của họ, nhưng điều quan trọng không kém là họ phải biết cách thể hiện mình trước công chúng. Một doanh nghiệp thành công thường có một thương hiệu cá nhân mạnh đằng sau nó vì nó giúp họ thu hút khán giả và khách hàng tạo sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh.

Việc đầu tư vào thương hiệu cá nhân nhất quán, mạch lạc sẽ xây dựng khả năng gợi nhớ mạnh mẽ và các liên tưởng tích cực cho doanh nghiệp của bạn. Nếu không có nó, bạn có nguy cơ trở bị lãng quên (đặc biệt là khách hàng mục tiêu của bạn).

Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân tập trung vào việc thiết lập và quảng bá bạn, chủ doanh nghiệp. Nó làm nổi bật chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm trong ngành của bạn và những gì bạn đại diện.

Vì có rất nhiều doanh nghiệp đang cạnh tranh với nhau nên việc có một thương hiệu cá nhân sẽ giúp bạn nổi bật hơn. Trong một thế giới kỹ thuật số cao, nơi thông tin có thể dễ dàng truy cập, nhiều khách hàng thích tìm hiểu người đứng sau các doanh nghiệp.

Khi họ biết giá trị của bạn và động lực của bạn, khán giả của bạn sẽ nhận thức rõ ràng hơn về doanh nghiệp của bạn thực sự là gì. Và bạn sẽ biết thương hiệu cá nhân của mình đang hoạt động như thế nào và cách mọi người nhìn nhận bạn trực tuyến phù hợp với mục tiêu xây dựng thương hiệu của riêng bạn.

Việc xây dựng một thương hiệu cá nhân mạnh cần được phát triển một cách nhất quán và liên tục. Nó không phải là thứ bạn có thể thiết lập một lần và sau đó để nó tự duy trì.

Bạn có thể xây dựng thương hiệu cá nhân qua danh thiếp thông minh Realcard từ các hình ảnh cá nhân hóa như: Logo doanh nghiệp, hình ảnh cá nhân của bạn, thông tin, các trang mạng xã hội bạn xây dựng… từ đó giúp khách hàng nhận diện dễ dàng hơn.

Tại sao thương hiệu cá nhân lại quan trọng?

Có một thương hiệu cá nhân sẽ thiết lập niềm tin và một kết nối với khách hàng của bạn có thể biết đến bạn. Thương hiệu cá nhân của bạn cho phép khán giả thể hiện bộ mặt và tiếng nói đối với doanh nghiệp của bạn. Nó cũng chứng minh cho họ thấy rằng bạn bắt đầu cuộc nói chuyện không chỉ trong kinh doanh mà còn trong cuộc sống.

Khách hàng ngày nay sáng suốt hơn về việc họ mua hàng bởi vì họ ưu tiên sự phù hợp về giá trị giữa họ và thương hiệu. Thống kê cho thấy 71% người tiêu dùng thích mua hàng từ các thương hiệu phù hợp với giá trị của họ và họ đang trở nên có ý thức hơn về mặt chính trị và xã hội. Thương hiệu cá nhân sẽ giúp bạn thể hiện giá trị của bản thân để thu hút khách hàng mục tiêu.

Khi nhiều người nhớ lại và nhận ra thương hiệu cá nhân của bạn trực tuyến, doanh nghiệp của bạn sẽ có được mối quan hệ hợp tác với những người cùng chí hướng, có được cơ hội kết nối và thậm chí tìm được nhân tài (tức là vì mọi người tin tưởng vào những gì bạn làm và muốn đóng góp vào thành công của bạn).

5 bước để xây dựng thương hiệu cá nhân

Hướng dẫn từng bước này sẽ giúp bạn thiết lập một thương hiệu cá nhân mạnh mẽ hơn mà bạn có thể duy trì. Thực hiện nhất quán các bước này sẽ là yếu tố then chốt dẫn đến thành công trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân.

quy-trinh-5-buoc-de-xay-dung-thuong-hieu-ca-nhan-cua-ban

1. Biết đối tượng khách hàng của bạn

Là chủ doanh nghiệp, bạn cần hiểu khán giả của mình trước khi tương tác với họ. Biết được thị trường mục tiêu của bạn là ai sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng rõ ràng hơn về cách truyền đạt các giá trị, mục tiêu kinh doanh và thông điệp thương hiệu tổng thể của bạn. Nếu nhân khẩu học mục tiêu của bạn trẻ hơn, thì bạn nên phục vụ cho nhân khẩu học đó và ngược lại. Điều này sẽ cho phép bạn điều chỉnh thông điệp của mình một cách xác thực và theo cách gây được tiếng vang với khách hàng của bạn.

Dưới đây là một số điều bạn cần biết về đối tượng mục tiêu của mình:

  • Hồ sơ nhân khẩu học của họ (ví dụ: độ tuổi, trình độ học vấn, việc làm, v.v.)
  • Điểm đau của họ
  • Động lực của họ để đưa ra quyết định mua hàng
  • Các nền tảng truyền thông xã hội ưa thích của họ (tức là nơi họ hoạt động nhiều nhất và bạn có nhiều khả năng tiếp cận họ nhất ở đâu)
  • Kỳ vọng của họ từ thương hiệu của bạn

2. Tìm hiểu cách bạn hiện đang được nhìn nhận

Jeff Bezos giám đốc điều hành và người sáng lập Amazon, từng nói: “Thương hiệu của bạn là những gì mọi người nói về bạn khi bạn không ở đó”. Điều quan trọng là phải có ý tưởng về hình ảnh công khai hiện tại mà bạn có với tư cách là một doanh nghiệp, cho dù bạn phát triển nó một cách cố ý hay vô tình.

3. Tìm ra câu chuyện của bạn

Trọng tâm của thông điệp thương hiệu cá nhân của bạn càng hẹp càng tốt. Thay vì cố gắng tạo ra một mạng lưới rộng rãi, bạn có cơ hội cao hơn để đạt được thành công với khán giả thích hợp khi nói đến thương hiệu cá nhân của bạn. Sẽ dễ dàng hơn (và chân thực hơn nhiều) nếu bạn định vị mình như một chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể hơn là một người cố gắng giải quyết mọi thứ cùng một lúc.

4. Căn chỉnh phương tiện truyền thông xã hội của bạn để có tính nhất quán

Phương tiện truyền thông xã hội rất quan trọng đối với chủ doanh nghiệp vì nó giúp họ xây dựng mối quan hệ với khách hàng của mình. Nó cũng góp phần rất lớn vào cách bạn định hình bản sắc thương hiệu của mình và cách bạn muốn mọi người nhìn thấy mình.

Nhưng hãy nhớ rằng tất cả các kênh truyền thông xã hội của bạn phải nhất quán trên diện rộng để tạo ra một thương hiệu cá nhân mạnh mẽ. Mặc dù các kênh khác nhau yêu cầu các cách tương tác khác nhau, nhưng thông điệp phải nhất quán trên tất cả các nền tảng của bạn. Ví dụ, Facebook thoải mái hơn so với LinkedIn, vốn chính thức và chuyên nghiệp hơn. Bạn có thể điều chỉnh cách trình bày nội dung của mình cho cả hai nền tảng, nhưng cả hai nền tảng cuối cùng vẫn có cùng một thông điệp cốt lõi.

5. Kể một câu chuyện mạch lạc

Kể chuyện là một công cụ mạnh mẽ trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn miễn là nó mạch lạc. Câu chuyện về thương hiệu cá nhân của bạn nên tập trung vào giá trị mà bạn mang lại cho doanh nghiệp và ngành của bạn nói chung. Điều này bao gồm kinh nghiệm, kỹ năng và chuyên môn của bạn.

Điều này đặc biệt đúng khi khán giả của bạn nhận thấy rằng bạn đang che giấu sự thật hoặc không thừa nhận điều gì đó trong quá khứ của bạn. Ngay cả khi bạn quyết định thay đổi thương hiệu cá nhân của mình, điều quan trọng là phải minh bạch và trung thực về câu chuyện mà bạn chia sẻ.

Câu chuyện là một trong những cách tốt nhất để thu hút sự chú ý của mọi người và thu hút họ, bởi vì đó là thứ họ có thể cảm nhận mà không bị thuyết phục để mua một sản phẩm hoặc dịch vụ. Một câu chuyện mạch lạc có thể giúp bạn nâng cao thương hiệu cá nhân của riêng mình và thu hút sự quan tâm của khách hàng mục tiêu.

Xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn cũng giống như xây dựng một danh tiếng xuất sắc. Mất rất nhiều thời gian và công sức. Nhưng khi mọi người biết bạn là ai và bạn đại diện cho điều gì, họ sẽ có xu hướng tin tưởng và ủng hộ bạn hơn. Kiên trì làm theo năm bước quan trọng này trong việc phát triển thương hiệu cá nhân của bạn có thể giúp bạn thành công một cách lâu dài. Nó sẽ giúp bạn thu hút khách hàng mục tiêu của mình, xây dựng sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ hơn, giữ cho doanh nghiệp của bạn nổi bật và tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh còn lại.

Danh thiếp thông minh Realcard giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân mạnh mẽ hơn qua các tương tác. Realcard giúp khách hàng hay khách hàng tiềm năng của bạn ấn tượng hơn khi tương tác với bạn từ đó tăng tính chuyển đổi khách hàng…

Xem thêm thông tin về sản phẩm của chúng tôi:

Tạo ấn tượng với danh thiếp thông minh Realcard

Hướng dẫn cài đặt thông tin danh thiếp thông minh Realcard

Tại sao danh thiếp thông minh là điều cần thiết!

Trả lời

Go top