Xây dựng thương hiệu cá nhân không chỉ dành cho các tập đoàn lớn. Nó thậm chí còn quan trọng hơn đối với các doanh nghiệp nhỏ, nơi thường có ít ngân sách tiếp thị hơn nhưng việc xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng của họ vẫn cực kỳ quan trọng. Tôi nói rất nhiều về điều đó trên blog này.

Nếu bạn là một freelancer hoặc một số doanh nhân làm việc 1-1 với khách hàng, về cơ bản bạn là doanh nghiệp của bạn. Vì vậy, về chủ đề xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của bạn, những gì nó có thể làm là xây dựng thương hiệu cho bạn (đặc biệt nếu bạn điều hành doanh nghiệp của mình bằng tên của chính mình).

Phát triển một chiến lược thương hiệu cá nhân là điều mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Nó không chỉ giới hạn ở những người điều hành một doanh nghiệp. Trên thực tế, xây dựng thương hiệu cá nhân là thứ bạn có thể sử dụng để phát triển sự nghiệp của mình bất kể đó là gì. Luật sư, đại lý bất động sản và chuyên gia kinh doanh có thể xây dựng thương hiệu cá nhân độc lập với các công ty, đại lý mà họ làm việc.

Tuy nhiên, trong bài đăng này tôi đang tập trung vào những người trong chúng ta, những người cung cấp dịch vụ tiếp xúc với khách hàng với tư cách là chủ doanh nghiệp. Xây dựng thương hiệu cá nhân cực kỳ có lợi cho chúng ta.

Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân của bạn là ấn tượng mà người khác có về bạn. Khi họ nghe thấy tên của bạn hoặc nhìn thấy khuôn mặt của bạn, họ nghĩ gì? Họ nhận biết thương hiệu cá nhân của bạn như thế nào?

Như với bất kỳ loại thương hiệu nào, bởi vì bạn không có quyền kiểm soát suy nghĩ và ý kiến của người khác, một mình bạn không thể quyết định thương hiệu của mình là gì. Tuy nhiên, cách bạn hành động, nói chuyện, ăn mặc và tương tác với người khác sẽ ảnh hưởng đến loại thương hiệu bạn xây dựng và đó là tất cả những điều bạn có quyền kiểm soát.

Một cách khác để nghĩ về thương hiệu cá nhân của bạn là xem nó như một hình ảnh chuyên nghiệp và công khai của bạn. Những hình ảnh ấy có thể hơi khác một chút so trong phần cài đặt riêng tư. Điều đó không có nghĩa là bạn không chân thực khi xây dựng thương hiệu cá nhân của mình. Ngược lại, tôi chắc chắn tin rằng bạn nên cố gắng để trở nên xác thực. Nhưng cũng giống như cách bạn nói chuyện với khách hàng khác với cách bạn nói chuyện với những người bạn thân nhất của mình, bạn cần phải chu đáo trong cách bạn thể hiện mình là một thương hiệu.

Nhưng tất cả chúng ta đều là những cá nhân phức tạp, nhiều tầng lớp, và để được nhắm mục tiêu và tập trung vào câu chuyện hay thông điệp mà chúng ta chia sẻ, chúng ta cần phải đặt ra các mục tiêu cần quảng bá như một thương hiệu cá nhân.

Xây dựng thương hiệu cá nhân so với xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Nếu bạn đi theo con đường xây dựng thương hiệu cá nhân, bạn đang biến mình thành công việc kinh doanh. Chúng ta có thể so sánh điều này với việc xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn một cách riêng biệt và phân biệt rõ ràng giữa bạn với tư cách cá nhân và doanh nghiệp. Đó là sự khác biệt giữa việc điều hành doanh nghiệp của bạn dưới tên riêng của bạn hoặc tạo tên cho doanh nghiệp.

Làm việc dưới tên của bạn có thể bị hạn chế nếu bạn có kế hoạch xây dựng một nhóm và phát triển quy mô. Tuy nhiên, đừng quên rằng có rất nhiều ví dụ về các công ty lớn được đặt theo tên của người sáng lập.

Một số ưu điểm của việc điều hành doanh nghiệp của bạn như một thương hiệu cá nhân:

  • Nó đặt bạn lên hàng đầu và là trung tâm của doanh nghiệp
  • Đó là một cách để ngay lập tức làm cho doanh nghiệp của bạn trở nên độc đáo.
  • Nó mang lại cho bạn sự linh hoạt. Doanh nghiệp của bạn rõ ràng là về bạn, và không phải về những gì bạn làm. Dịch vụ của bạn có thể thay đổi, nhưng thương hiệu không nhất thiết phải thay đổi.
  • Một số nhược điểm của việc điều hành doanh nghiệp của bạn như một thương hiệu cá nhân:
  • Nó sẽ không rõ ràng những gì bạn làm.
  • Bạn phải xây dựng thương hiệu mạnh mẽ có một thông điệp rõ ràng.
  • Ngay cả khi bạn mở rộng quy mô và phát triển doanh nghiệp của mình để thu hút nhiều người hơn là chỉ bản thân bạn, tên doanh nghiệp của bạn có thể tạo ấn tượng rằng công ty của bạn nhỏ hơn hiện tại.
Chien-luoc-xay-dung-thuong-hieu-ca-nhan-cho-cac-doanh-nhan

Thiết lập chiến lược cho thương hiệu cá nhân của bạn

Xây dựng thương hiệu cá nhân, giống như bất kỳ loại hình xây dựng thương hiệu nào, đây là một chiến lược dài hạn. Bạn bắt đầu bằng cách xác định mục tiêu của mình. (Bạn muốn đạt được điều gì? Tại sao bạn phải làm những điều đó?) Bạn cũng cần xác định chính xác đối tượng của mình là ai. (Họ muốn gì? Làm thế nào bạn có thể cung cấp cho họ giá trị?)

Bạn phải thực hiện hai điều này là: mục tiêu của bạn và nhu cầu của khán giả với các yếu tố cốt lõi, nền tảng của thương hiệu. Về cơ bản, những yếu tố này đại diện cho con người của bạn với tư cách là một thương hiệu. Chúng là những điều bạn tin tưởng, sát cánh và gắn liền với chúng.

Khi bạn phát triển chiến lược thương hiệu cá nhân của mình, bạn muốn có một thông điệp và câu chuyện rõ ràng mà bạn gắn bó một cách nhất quán. Đảm bảo rằng bạn đang chia sẻ thông điệp phù hợp với mục tiêu của mình, cung cấp cho khán giả những gì họ đang tìm kiếm và đúng với thương hiệu của bạn. Nó sẽ giải quyết cụ thể một vấn đề mà thị trường mục tiêu của bạn đang gặp khó khăn. 

Thông tin về sản phẩm Realcard:

Danh thiếp thông minh có thể thay thế danh thiếp giấy truyền thống hay không vì sao?

Danh thiếp thông minh sử dụng như thế nào và lợi ích nó mang lại?

LIỆU ĐẠI DỊCH CÓ PHẢI LÀ DẤU CHẤM HẾT CHO DANH THIẾP TRUYỀN THỐNG?

Trả lời

Go top