Xây dựng một thương hiệu từ đầu nổi bật không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Nó sẽ trông như thế nào? Nó nên làm cho mọi người cảm thấy thế nào? Nó có gây được tiếng vang với đối tượng mục tiêu của bạn không?

Dưới đây là 7 bước đề bạn bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân của mình.

1. Nghiên cứu đối tượng mục tiêu và đối thủ cạnh tranh của bạn

Trước khi bạn bắt đầu đưa ra bất kỳ quyết định nào về cách tạo thương hiệu doanh nghiệp, bạn cần hiểu thị trường hiện tại. Tức là, khách hàng tiềm năng của bạn và đối thủ cạnh tranh hiện tại là ai.

Có nhiều cách để làm điều này:

 • Google danh mục sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và phân tích các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp trong thị trường mà bạn kinh doanh.
 • Kiểm tra các subreddits có liên quan đến khách hàng của bạn và thăm dò các cuộc trò chuyện hay đề xuất sản phẩm của họ.
 • Nói chuyện với đối tượng mục tiêu của bạn và hỏi họ mua thương hiệu nào trong ngành của bạn.
 • Nhìn vào các tài khoản mạng xã hội có liên quan hoặc các trang mà đối tượng mục tiêu của bạn theo dõi và dễ tiếp nhận.
 • Đi mua sắm trực tuyến hoặc ngoại tuyến và cảm nhận cách khách hàng của bạn sẽ duyệt và mua sản phẩm.

Khi bạn thực hiện nghiên cứu của mình, hãy ghi chú lại:

 • Khách hàng của bạn là ai, những khách hàng bạn có thể dễ dàng bán hàng nhất.
 • Đối thủ cạnh tranh hàng đầu của bạn là ai, các thương hiệu được thành lập và nổi tiếng trên thị trường.
 • Cách khách hàng của bạn nói về sở thích của họ và ngôn ngữ họ thể hiện.

Điều quan trọng là phải xử lý vấn đề này trước khi tiến lên phía trước, vì nó sẽ giúp thương hiệu của bạn biết nên tập trung vào điều gì và làm thế nào thương hiệu của bạn có thể định vị bản thân và vượt qua các đối thủ cạnh tranh.

2. Chọn trọng tâm và tính cách của bạn

Bạn không thể thiết lập thương hiệu của mình để có thể đáp ứng tất cả mọi thứ cho tất cả mọi người, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu.

Điều quan trọng là phải tìm ra trọng tâm của bạn và để điều đó mở rộng đến tất cả các phần khác của thương hiệu khi bạn xây dựng nó.

Dưới đây là một số câu hỏi xây dựng thương hiệu để giúp bạn suy nghĩ về trọng tâm và giọng điệu của thương hiệu.

Tuyên bố định vị thương hiệu của bạn là gì?

Một tuyên bố định vị là một hoặc hai dòng đặt cược yêu cầu của bạn trên thị trường. Đây không nhất thiết là thứ bạn đưa vào trang web hoặc danh thiếp của mình nó chỉ để giúp bạn trả lời các câu hỏi đúng về thương hiệu của bạn và hỗ trợ trong việc tạo khẩu hiệu cho thương hiệu của bạn.

Tuyên bố định vị của bạn nên đi một cái gì đó giống như “chúng tôi cung cấp (Sản phẩm / dịch vụ) cho (Thị trường mục tiêu) đến (Các đề xuất giá trị của sản phẩm / dịch vụ của bạn).

Ví dụ: Chúng tôi cung cấp nước đóng chai để giúp người đi bộ đường dài giữ được lượng nước cần thiết, đồng thời giảm lượng khí thải carbon của họ. Không giống như các thương hiệu bán nước đóng chai khác, chúng tôi sẽ lập ra một quỹ hỗ trợ cho mỗi chai bạn mua.

Đề xuất giá trị độc đáo của bạn là một điều bạn đang cạnh tranh. Tìm nó, tiếp tục và biến nó thành một phần trong thông điệp thương hiệu của bạn.

Những từ nào bạn sẽ liên kết với thương hiệu của bạn?

Một cách để xem xét cách xây dựng thương hiệu của bạn là tưởng tượng thương hiệu của bạn như một con người. Họ sẽ như thế nào? Khách hàng của bạn sẽ bị thu hút bởi tính cách nào?

Điều này sẽ giúp tiếng nói của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội và giọng điệu của tất cả các sáng tạo của bạn, tính trực quan và văn bản có giá trị hơn.

Những phép ẩn dụ hoặc khái niệm nào mô tả thương hiệu của bạn?

Suy nghĩ về bản sắc thương hiệu của bạn như một phép ẩn dụ, hoặc nhân cách hóa nó, có thể giúp bạn xác định những phẩm chất cá nhân mà bạn muốn nó có.

Đây có thể là một chiếc xe, một con vật, một người nổi tiếng, một đội thể thao, bất cứ thứ gì. Miễn là nó có một danh tiếng nổi bật trong tâm trí bạn, triệu hồi loại rung cảm mà bạn muốn thương hiệu của mình tỏa ra.

Ví dụ: nếu bạn muốn thiết lập thương hiệu của mình nhắm mục tiêu đến các doanh nhân, bạn có thể chọn sử dụng gấu trúc làm điểm khởi đầu. Đó là một hình tượng đơn giản và khán giả của bạn sẽ làm bất cứ điều gì để phát triển nó.

Nếu bản sắc thương hiệu của bạn là biểu tượng một con vật, nó sẽ là con vật gì và tại sao nó lại giống như con vật đó đối với bạn?

3. Chọn tên doanh nghiệp của bạn

Có gì trong tên thương hiệu? Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh bạn muốn bắt đầu, bạn có thể đưa ra trường hợp rằng tên thương hiệu của bạn không quan trọng hoặc nó quan trọng rất nhiều.

Như chúng tôi đã nói trước đây, một thương hiệu không chỉ là một cái tên. Tính cách, hành động và danh tiếng của bộ nhận diện thương hiệu của bạn thực sự là những gì mang lại ý nghĩa cho cái tên trên thị trường.

Nhưng là một chủ doanh nghiệp nhỏ, tên công ty của bạn có lẽ là một trong những cam kết lớn đầu tiên bạn phải thực hiện. Nó sẽ ảnh hưởng đến logo thương hiệu, tên miền, hoạt động tiếp thị và đăng ký nhãn hiệu của bạn.

Lý tưởng nhất là bạn muốn có một cái tên cửa hàng khó bắt chước và thậm chí khó nhầm lẫn với những đối thủ hiện có trên thị trường. Nếu bạn có kế hoạch mở rộng các dòng sản phẩm mà bạn cung cấp, hãy cân nhắc giữ tên doanh nghiệp của bạn, thay vì chọn tên thương hiệu dựa trên danh mục sản phẩm của bạn.

Realcard Enterprise

4. Xây dựng thương hiệu qua khẩu hiệu

Một khẩu hiệu hấp dẫn là một tài sản tốt để mọi người tiếp cận đến thương hiệu của bạn. Để có một cái gì đó ngắn gọn và mô tả chính xác những gì bạn có thể sử dụng làm khẩu hiệu trong tiểu sử truyền thông xã hội, tiêu đề trang web, danh thiếp tùy chỉnh và bất kỳ nơi nào khác, đó là những từ tạo ra tác động lớn.

Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể thay đổi khẩu hiệu của mình khi bạn tìm thấy những góc nhìn mới cho tiếp thị “Pepsi đã trải qua hơn 30 khẩu hiệu trong vài thập kỷ qua”.

Một khẩu hiệu hay ngắn gọn, hấp dẫn và tạo ấn tượng mạnh mẽ để nâng cao nhận thức về thương hiệu. Dưới đây là một số cách để tiếp cận việc viết một khẩu hiệu của riêng bạn:

 • Đặt cược vào yêu cầu của bạn. Cà phê Death Wish: “Cà phê mạnh nhất thế giới”.
 • Làm cho nó trở thành một phép ẩn dụ. Red Bull: “Red Bull mang đến cho bạn đôi cánh.”
 • Áp dụng thái độ của khách hàng. Nike: “Chỉ cần làm điều đó.”

Hãy thử sản xuất một khẩu hiệu để sáng tạo ra một số ý tưởng hoặc phát huy tuyên bố định vị của bạn để tạo ra các vấn đề tiềm năng giúp mô tả doanh nghiệp của bạn.

5. Xây dựng thương hiệu của bạn (màu sắc và phông chữ)

Khi bạn đã có tên tuổi, bạn sẽ cần phải suy nghĩ về thiết kế thương hiệu của mình. Cách bạn sẽ thể hiện trực quan thương hiệu của mình cụ thể là màu sắc và kiểu chữ của bạn. Điều này sẽ có ích khi bạn bắt đầu sử dụng trình tạo trang web để tạo trang web của riêng mình.

Chọn màu sắc của bạn

Màu sắc không chỉ xác định giao diện thương hiệu của bạn, chúng còn truyền tải cảm giác bạn muốn giao tiếp với khách hàng và giúp bạn làm cho nó nhất quán trên mọi thứ bạn làm. Bạn sẽ muốn chọn màu sắc giúp bạn khác biệt với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp để tránh gây nhầm lẫn cho khách hàng tiềm năng của mình.

Màu sắc trong tâm lý học không phải là luôn chính xác, nhưng nó giúp phản hồi những lựa chọn bạn đưa ra, đặc biệt là khi nói đến màu bạn chọn cho logo thương hiệu của mình.

Xem xét văn bản màu trắng và đen dễ đọc như thế nào trên bảng màu của bạn và văn bản được tô màu có thể trông như thế nào trên nền trắng và đen. Hãy thử sử dụng một số công cụ để sáng tạo các màu sắc hoạt động cùng nhau.

Chọn phông chữ của bạn

Tại thời điểm này, bạn cũng nên xem các phông chữ mà bạn có thể muốn sử dụng trên trang web của mình.

Cách tốt nhất để xây dựng thương hiệu khi nói đến phông chữ là giữ cho nó đơn giản. Chọn tối đa hai phông chữ để tránh gây nhầm lẫn cho khách truy cập: một phông chữ cho tiêu đề và một phông chữ cho văn bản nội dung (phông chữ này không bao gồm phông chữ bạn có thể sử dụng trong logo thương hiệu của mình).

cach-xay-dung-thuong-hieu-cua-rieng-ban-tu-luc-dau-trong-7-buoc

6. Thiết kế logo thương hiệu của bạn

Một thiết kế logo thương hiệu có lẽ là một trong những điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi bạn nghĩ đến việc xây dựng một thương hiệu mới. Và vì lý do chính đáng đó là: xét cho cùng, đó là bộ mặt của công ty bạn và có khả năng bạn sẽ sử dụng ở khắp mọi nơi trong thương hiệu của bạn.

Lý tưởng nhất là bạn sẽ muốn tạo thương hiệu của mình bằng một logo độc đáo, có thể nhận dạng và có thể mở rộng để hoạt động ở mọi quy mô (điều thường bị bỏ qua).

Xem xét tất cả những nơi mà logo thương hiệu của bạn hiển thị như:

 • Trang mạng
 • Ảnh hồ sơ mạng xã hội
 • Bao bì sản phẩm
 • Quảng cáo video
 • Biểu ngữ kênh YouTube

Ví dụ: nếu bạn có logo văn bản làm hình đại diện Instagram của mình, mọi người gần như không thể đọc được nó. Để làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn, hãy tạo một phiên bản vuông cho logo thương hiệu của bạn với một yếu tố biểu tượng vẫn có thể nhận ra ngay cả ở kích thước nhỏ hơn.

7. Áp dụng thương hiệu của bạn trong toàn bộ doanh nghiệp của bạn

Việc áp dụng thương hiệu của bạn trên toàn doanh nghiệp mang đến cho doanh nghiệp một câu chuyện gắn kết với thương hiệu. Câu chuyện thương hiệu đại diện cho “ai”, doanh nghiệp của bạn là ai và nó đại diện cho điều gì. Nó tạo tiền đề cho mọi tương tác của khách hàng với thương hiệu, tại cửa hàng và trực tuyến của bạn.

Trong nghiên cứu của Shopify về điều gì giành được lòng tin của người mua và khách hàng, chúng tôi nhận thấy rằng người mua mua sắm trên cửa hàng trực tuyến lần đầu tiên thường tìm kiếm sứ mệnh và mục đích của doanh nghiệp để xem liệu họ có chia sẻ bất kỳ giá trị nào không (ví dụ: tính bền vững). Họ có để ở trang “Giới thiệu về chúng tôi” để tìm hiểu thêm về người mà họ có dự định mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ và đối với những khách hàng có ý thức xã hội hơn, họ sẽ xem doanh nghiệp được điều hành như thế nào. Nếu doanh nghiệp của bạn có câu chuyện về thương hiệu, hãy chia sẻ câu chuyện đó vì điều đó có thể giúp người mua sắm cảm thấy yên tâm rằng doanh nghiệp của bạn là một doanh nghiệp hợp pháp.

Khi xây dựng một thương hiệu mới, tuyên bố định vị của bạn có thể giúp bạn bắt đầu, nhưng bạn sẽ muốn tự hỏi mình một vài câu hỏi để hoàn thiện câu chuyện thương hiệu của mình như:

 • Điều gì đã thúc đẩy tôi bắt đầu công việc kinh doanh của mình?
 • Tại sao công ty này tồn tại?
 • Làm thế nào để chúng ta đóng góp cho thế giới?
 • Câu chuyện đằng sau doanh nghiệp của tôi mà khách hàng nên biết là gì?

Không phải mọi doanh nghiệp đều hướng đến sứ mệnh, nhưng nếu bạn tạo ra thương hiệu của mình với sứ mệnh hoặc giá trị cốt lõi, hãy chia sẻ câu chuyện thương hiệu của bạn và cho khách hàng biết lý do tại sao doanh nghiệp được thành lập.

cach-xay-dung-thuong-hieu-cua-rieng-ban-tu-luc-dau-trong-7-buoc

Phát triển thương hiệu của bạn khi bạn phát triển

Xây dựng thương hiệu không chỉ dừng lại ở việc tạo logo hoặc khẩu hiệu, hoặc thậm chí với nhận thức về thương hiệu của bạn sau khi ra mắt. Thương hiệu của bạn cần tồn tại và duy trì sự nhất quán ở bất cứ nơi nào khách hàng tương tác với bạn từ chủ đề bạn chọn cho trang web của mình đến các tài liệu tiếp thị bạn sản xuất, cho đến cách bạn đóng gói và vận chuyển sản phẩm của mình.

Bạn sẽ tiếp tục định hình và phát triển thiết kế, nhận diện thương hiệu của mình khi bạn tiếp xúc với nhiều khách hàng hơn và tìm hiểu thêm về khách hàng của bạn là ai và cách nói chuyện với họ.

Điều quan trọng là bạn phải biết rằng bạn sẽ không bao giờ có quyền kiểm soát 100% cách mọi người nhìn nhận bản sắc thương hiệu của bạn.

Bạn có thể chỉ cho khách hàng đi đúng hướng, tạo ấn tượng ban đầu tuyệt vời và quản lý danh tiếng của mình, nhưng bạn không thể kiểm soát nhận thức cá nhân tồn tại trong tâm trí mỗi người (giả sử, nếu họ có trải nghiệm dịch vụ khách hàng tồi).

Thông tin về sản phẩm Realcard:

Danh thiếp thông minh có thể thay thế danh thiếp giấy truyền thống hay không vì sao?

Tạo ấn tượng với danh thiếp thông minh Realcard

CÁCH SỬ DỤNG DANH THIẾP THÔNG MINH REALCARD

Trả lời

Go top