Một thương hiệu là thành phần kỳ diệu cho phép một chiếc áo phông thông thường có giá cao hơn gấp 10 lần chỉ vì nó có logo trên đó hoặc để iPhone bán sản phẩm nhanh hơn bất kỳ điện thoại thông minh nào khác. Tương tự, thương hiệu cá nhân của bạn xác định giá trị công khai và nghề nghiệp của bạn.

Trước khi internet tồn tại, cách bạn quảng cáo bản thân không quan trọng lắm. Bạn sẽ có một vòng tròn thân thiết gồm những người biết rõ về bạn và một nhóm người rộng lớn hơn, như đồng nghiệp và người quen.

Tuy nhiên, với sự gia tăng của phương tiện truyền thông xã hội, mọi người có thể tra cứu tên của bạn và cảm nhận được bạn dựa trên những gì họ thấy. Như vậy, thương hiệu cá nhân đã trở thành một công cụ hiệu quả để kiểm soát hình ảnh chuyên nghiệp của chúng tôi. Xây dựng một thương hiệu mạnh mẽ và bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy các cơ hội, bạn sẽ nhận được nhiều lời mời làm việc hơn, cơ hội kết nối và hơn thế nữa.

Xây dựng thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân bao gồm những kinh nghiệm, năng lực, hành động, chuyên môn hoặc thành tích khiến một người được biết đến trong cộng đồng, lĩnh vực chuyên môn. Mặt khác, quá trình tạo hoặc duy trì một thương hiệu cá nhân được gọi là xây dựng thương hiệu cá nhân.

Thương hiệu cá nhân của bạn là sự kết hợp của:

 • Làm thế nào mọi người nhìn thấy bạn trong cuộc sống thực.
 • Sản phẩm, dịch vụ hoặc trải nghiệm của bạn đại diện cho điều gì.
 • Tính cách trực tuyến của bạn phản ánh điều gì.

Như vậy, để thương hiệu của bạn thành công, ba yếu tố này phải trở nên phù hợp với bạn.

Hãy để chúng tôi giải thích những gì chúng tôi muốn nói thông qua một ví dụ.

Bạn có thể là một luật sư dựa trên thương hiệu cá nhân của mình dựa trên tỷ lệ thành công cao trong việc bảo vệ khách hàng, tính toàn vẹn chuyên nghiệp và chuyên môn pháp lý sâu rộng. Do đó, thương hiệu của bạn giúp bạn giành được khách hàng mới, xác định giá trị dịch vụ của bạn và bảo vệ sự nghiệp của bạn.

Tuy nhiên, sẽ không thành công nếu bạn có những bức ảnh trên Facebook mà mọi người gắn thẻ bạn. Cho thấy tính cách khác của bạn, bởi vì tính cách trực tuyến của bạn sẽ phản ánh hoàn toàn trái ngược với cách mọi người nhìn nhận bạn trong cuộc sống thực và dịch vụ của bạn đại diện cho điều gì.

Tại sao bạn nên xây dựng một thương hiệu cá nhân?

Hãy nhìn xem, đặc biệt là khi nói đến thế giới chuyên nghiệp thương hiệu cá nhân rất quan trọng.

Một thương hiệu sẽ giúp ích khi:

 • Bạn là một nhân viên đang muốn được tuyển dụng
 • Bạn đại diện cho một công ty đang tìm cách bán một dịch vụ hoặc sản phẩm
 • Bạn đang tìm kiếm đối tác kinh doanh hoặc nhà đầu tư

Thương hiệu cá nhân có thể giúp bạn bằng cách:

 • Làm cho bạn nổi bật so với đối thủ cạnh tranh
 • Tạo cơ hội nghề nghiệp
 • Xây dựng uy tín của bạn

Bây giờ, có lẽ bạn đang tự hỏi làm thế nào để một người “tạo ra một thương hiệu cá nhân”?

Với chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân gồm 7 bước để tạo thương hiệu cho bạn

Bước 1: Khám phá bạn là ai

Bước quan trọng nhất trong hành trình xây dựng thương hiệu cá nhân là hiểu rõ bản thân. Và chúng tôi không có nghĩa là ẩn dụ, hoặc theo một nghĩa triết học nào đó. Thay vào đó, biết chính mình có nghĩa là:

 • Biết điều gì khiến bạn trở nên chân thực
 • Biết điểm mạnh và khả năng của bạn
 • Biết những gì phân biệt bạn với phần còn lại

Chỉ khi đó, các nhà tuyển dụng, khách hàng, nhà đầu tư hoặc đối tác kinh doanh mới có thể coi trọng bạn. Tại sao? Bởi vì kiến thức này rất quan trọng để xác định tầm nhìn, câu chuyện, thông điệp và giá trị thương hiệu cá nhân của bạn, trong số những thứ khác. Giờ đây những điều này rất quan trọng. Vì vậy, rõ ràng chúng không dễ trả lời như vậy đừng cố gắng giải quyết chúng một cách nhanh chóng.

Thay vào đó, hãy bắt đầu bằng cách trả lời các câu hỏi sau:

 • Giá trị cốt lõi của tôi là gì?
 • Thông điệp và câu chuyện của tôi là gì?
 • Niềm đam mê của tôi là gì?
 • Kỹ năng của tôi là gì?
 • Điều gì làm cho tôi khác biệt và tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh của tôi?
 • Tôi thấy mình ở đâu trong 1 năm, 5 năm và 15 năm?
 • Mục đích của thương hiệu cá nhân này là gì?
 • Tôi có thể giải quyết những vấn đề gì và tại sao đối tượng mục tiêu của tôi nên lắng nghe tôi?
 • Làm thế nào để mọi người liên hệ được với bạn?
 • Ai có thể giúp tôi đạt được mục tiêu của mình?

Khi bạn đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi này, bạn có thể tiếp tục với bước tiếp theo.

Realcard Pro P07

Bước: 2. Xác định giá trị tài sản của bạn

Đối với bước tiếp theo, những gì bạn muốn làm là dịch tất cả thông tin thô đó thành tài sản có thể sử dụng. Các tài sản nói trên là những gì bạn sẽ dựa trên thương hiệu cá nhân của mình. Để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn, hãy phân loại thông tin như sau:

 • Thẩm quyền
 • Giá trị
 • Mục tiêu
 • Căn cước

Hãy để chúng tôi hướng dẫn bạn từng phương tiện và cách nó có thể phục vụ thương hiệu cá nhân của bạn.

Thẩm quyền

Năng lực liên quan đến khả năng của bạn để giải quyết một nhiệm vụ nhất định một cách hiệu quả. Nó bao gồm kiến thức và kinh nghiệm của bạn, kỹ năng của bạn (cả kỹ năng mềm và kỹ năng cứng), cũng như các thuộc tính và khả năng chuyên môn của bạn.

Không có gì kinh ngạc khi (khách hàng, nhà đầu tư, nhà tuyển dụng…) dễ dàng tin tưởng một người có bộ kỹ năng mạnh mẽ và kinh nghiệm đã được chứng minh trong lĩnh vực chuyên môn của họ. Vì vậy, bạn muốn thương hiệu cá nhân của mình phản ánh năng lực và thể hiện khả năng của mình.

Giá trị của thương hiêu

Chúng là những đặc điểm và đạo đức trong quá trình bạn đưa ra quyết định, đạo đức làm việc và quá trình giao tiếp của bạn, trong số những người khác. Ví dụ, một trong những giá trị cốt lõi của thương hiệu cá nhân của bạn có thể là tính toàn vẹn.

Nếu đúng như vậy, khách hàng hoặc đối tác kinh doanh của bạn sẽ mong đợi giá trị cốt lõi này là một phần không thể thiếu trong cách bạn hành động và làm việc. Hơn nữa, trong trường hợp tính toàn vẹn của bạn bị tổn hại, thương hiệu cá nhân của bạn cũng sẽ như vậy. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là các giá trị của bạn phải chân thực.

Realcard Pro P08

Mục tiêu

Mục tiêu của bạn bao gồm những thành tựu, kế hoạch và kết quả mong muốn trong tương lai. Để thực tế và có thể đạt được nhất có thể, hãy làm cho mục tiêu của bạn trở nên cụ thể và có thể định lượng được, cũng như đặt cho mình một giới hạn thời gian hoặc thời hạn, để đạt được chúng.

Ví dụ: với tư cách là một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, mục tiêu ban đầu của bạn có thể là sử dụng thương hiệu cá nhân của bạn để được công nhận và mục tiêu có người theo dõi là 5,000 người trong sáu tháng đầu tiên.

Khi bạn đạt được mục tiêu của bạn có thể tìm những người cần quảng cáo sản phẩm dịch vụ có khả năng tài trợ cho bạn để quảng bá sản phẩm / dịch vụ của họ trên các tài khoản mạng xã hội của bạn.

Căn cước

Danh tính của bạn liên quan đến những điều khiến bạn trở nên xác thực hoặc những đặc điểm khác biệt mang lại cho bạn lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, để một thương hiệu cá nhân thành công, nó sẽ phân biệt bạn với các đối thủ cạnh tranh khác trong thị trường ngách của bạn. Vì vậy, ví dụ nếu bạn đang đưa ra lời khuyên về sức khỏe cho phụ nữ, bạn nên xác định điểm khác biệt của mình so với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác.

Bạn có tập trung vào lời khuyên về các lựa chọn lối sống lành mạnh không? Hoặc có thể, bạn sử dụng một số thực hành thiền định và tâm linh nhất định mà bạn đã học được từ kinh nghiệm du lịch của mình.

Bản sắc của bạn có thể là bất cứ điều gì khiến bạn trở thành duy nhất của bạn và điều đó mang lại lợi ích cho thương hiệu cá nhân của bạn.

Huong-dan-co-ban-ve-xay-dung-thuong-hieu-ca-nhan

Bước 3: Quyết định sứ mệnh thương hiệu cá nhân của bạn và tuyên bố tầm nhìn của bạn

Khi bạn đã xác định được năng lực, giá trị, mục tiêu và bản sắc của mình, bạn có thể bắt đầu tạo thương hiệu cá nhân của mình. Đầu tiên, bạn phải quyết định sứ mệnh và tầm nhìn của thương hiệu cá nhân của bạn tuyên bố. Đây chính xác là ý nghĩa của điều này:

 • Một tuyên bố tầm nhìn nêu rõ tham vọng cá nhân, doanh nghiệp hoặc thương hiệu trong dài hạn. Nó giải thích tại sao thương hiệu cá nhân của bạn lại quan trọng và có thể giúp các quyết định nghề nghiệp của bạn phù hợp với mục tiêu cuối cùng của bạn. Hơn nữa, một tuyên bố tầm nhìn được thực hiện đúng có thể thu hút những người cùng chí hướng hoặc khách hàng tiềm năng gắn bó với bạn trong suốt hành trình làm việc. Tuyên bố tầm nhìn vẫn không đổi trong suốt sự nghiệp của bạn, với những thay đổi tối thiểu.
 • Một tuyên bố sứ mệnh là một bản tóm tắt chính thức về các giá trị và mục tiêu của một người hoặc một doanh nghiệp. Nó xác định cách tiếp cận của bạn đối với các nhiệm vụ hiện tại và lời hứa của bạn để đảm nhận những nỗ lực trong tương lai. Tuyên bố sứ mệnh có phạm vi ngắn hạn và hẹp hơn. Nó tập trung vào hiện tại và tương lai gần và có thể thay đổi theo mục tiêu hoặc đối tượng mục tiêu của thương hiệu cá nhân của bạn.

Để tạo ra tuyên bố tầm nhìn cho thương hiệu của bạn, hãy viết ra tầm nhìn dài hạn của bạn (hơn 10 năm), mục đích và giá trị cốt lõi của bạn cũng như định nghĩa của bạn về thành công. Trong trường hợp tốt nhất, tuyên bố tầm nhìn của bạn sẽ rõ ràng, ngắn gọn và đáng nhớ.

Để tạo tuyên bố sứ mệnh của bạn, hãy sử dụng tài sản bạn thu thập được từ việc trả lời các câu hỏi như sau: “Tôi phải làm gì?” “Những kỹ năng, kinh nghiệm và năng lực nào giúp tôi làm được điều đó?” và “điều gì thúc đẩy tôi làm những gì tôi làm?”

Huong-dan-co-ban-ve-xay-dung-thuong-hieu-ca-nhan

Bước 4: Kể câu chuyện của bạn

Câu chuyện về thương hiệu cá nhân của bạn là một cách tuyệt vời để kết nối với đối tượng mục tiêu của bạn ở mức độ cảm xúc.

Hãy suy nghĩ về nó, khi bạn biết câu chuyện phía sau của ai đó, động lực của họ để làm điều gì đó và các sự kiện dẫn họ đến một quyết định nhất định, bạn có nhiều khả năng thông cảm và tiếp cận đến thương hiệu cá nhân của họ.

Đôi khi, thậm chí có thể xảy ra trường hợp câu chuyện của một thương hiệu cá nhân rất đúng trọng tâm, nó trở nên phổ biến, được công nhận và đánh giá cao ngay cả từ những người bên ngoài đối tượng mục tiêu của thương hiệu.

Ví dụ: bạn không cần phải là một người yêu thích máy tính hoặc người đam mê CNTT để hiểu được đằng sau câu chuyện tuyệt vời của Bill Gates về cách ông thành lập Microsoft.

Một câu chuyện thương hiệu cá nhân là không bắt buộc (có nghĩa là, đừng cố gắng tạo ra thứ gì đó chỉ để có một cái), nhưng nó chắc chắn có thể được sử dụng cho bản sắc thương hiệu của bạn. Vì vậy, nếu bạn có một cốt truyện thú vị dẫn bạn đến vị trí hiện tại, hãy đảm bảo kết hợp nó vào thương hiệu cá nhân của bạn, vì nó đảm bảo sẽ thúc đẩy tác động của nó đối với đối tượng mục tiêu.

Bước 5: Tạo bản sắc thương hiệu cá nhân và hình ảnh của bạn

Thành công của thương hiệu cá nhân của bạn phụ thuộc vào chất lượng và tính nhất quán của sự hiện diện trực tuyến của bạn cũng như dựa trên kinh nghiệm, kỹ năng và tầm nhìn của bạn. Do đó, các kênh mà bạn sẽ sử dụng để thể hiện thương hiệu cá nhân của mình phải tuân theo cách phối màu, kiểu dáng, biểu trưng…

Hãy nghĩ về đối tượng mục tiêu của bạn, ngoài thương hiệu cá nhân của bạn, khi bạn bắt đầu tạo ra các yếu tố phong cách cho thương hiệu của mình. Những gì chúng tôi đang nói ở đây là, một thương hiệu cá nhân thành công phải là sự kết hợp giữa kỳ vọng của khán giả và tính cách độc đáo của riêng bạn.

Nhận diện thương hiệu của bạn bao gồm các yếu tố hình ảnh của thương hiệu. Chúng bao gồm logo, bảng màu, khẩu hiệu, kiểu chữ, biểu mẫu, trang web và phương tiện truyền thông xã hội, bao bì (nếu có),… Đây là tất cả các yếu tố có thể giúp người khác phân biệt và ghi nhớ thương hiệu cá nhân của bạn.

Hình ảnh thương hiệu của bạn liên quan đến các yếu tố phi hình ảnh của thương hiệu, đặc biệt là danh tiếng, ấn tượng và cảm xúc mà thương hiệu gợi lên đối với đối tượng mục tiêu. Bạn có muốn được coi là một người sẽ đấu tranh cho những gì là đúng, bất kể điều gì? Hoặc ai đó đưa ra các giải pháp sáng tạo? Hình ảnh thương hiệu của bạn xác định tất cả những điều đó.

Bước 6: Xây dựng chiến lược và kênh trực tuyến của bạn

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, xây dựng thương hiệu cá nhân sẽ không hiệu quả, nếu không phải vì sự gia tăng và tầm quan trọng của internet và các trang web truyền thông xã hội.

Chúng cho phép truy cập trực tiếp đến mọi người và sản phẩm cho nhà tuyển dụng, khách hàng và nhà đầu tư, đồng thời cho phép bạn kiểm soát hình ảnh và sự hiện diện trực tuyến của mình. Ngoài việc sử dụng trang web hoặc blog cá nhân, bạn cũng có thể tận dụng Facebook, LinkedIn, Twitter, Instagram và Reddit.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc xây dựng các kênh trực tuyến của bạn là chưa đủ. Bạn cần có một chiến lược vững chắc để đảm bảo rằng thương hiệu cá nhân của bạn không chỉ trong thế giới ảo.

Để đáp ứng các mục tiêu thương hiệu cá nhân của mình, bạn cần thu hút đối tượng mục tiêu của mình bằng các hoạt động, thành tích và chủ đề thương hiệu có liên quan. Nếu không, các kênh này sẽ chỉ đóng vai trò là tài khoản mạng xã hội điển hình và sẽ không đáp ứng được mục tiêu thương hiệu cá nhân của bạn.

Những gì chúng tôi đang nói ở đây là, thay vì chỉ tạo một hồ sơ LinkedIn và để nguyên như hiện tại, bạn cần chủ động “xây dựng thương hiệu” cho hồ sơ của mình:

 • Thêm ảnh bìa với tuyên bố sứ mệnh và logo của bạn.
 • Sử dụng một tiêu đề chuyên nghiệp hấp dẫn. Thay vì “SEO chuyên nghiệp”, bạn có thể thực hiện “SEO Pro giải pháp giúp các doanh nghiệp đạt được số lưu lượng truy cập 5 chữ số”. Sau đó đăng các nghiên cứu điển hình, lời chứng thực và thành tích của bạn. Xuất bản các bài báo trên LinkedIn miêu tả bạn là một chuyên gia.

Bước 7: Đo lường tác động của bạn

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là đo lường các tác động của bạn. Bước này đặc biệt quan trọng vì nó có thể cho bạn biết liệu bạn đang làm đúng hay bạn cần thay đổi hướng đi của thương hiệu cá nhân của mình. Không có gì lạ khi thay đổi một số khía cạnh nhất định của thương hiệu cá nhân của bạn, chẳng hạn như tuyên bố sứ mệnh hoặc bản sắc của nó, khi những điều này không còn hoạt động hoặc khi đối tượng mục tiêu của bạn thay đổi.

Tương tự, bạn có thể cần phải suy nghĩ lại về một số khía cạnh nhất định trong chiến lược tiếp cận cộng đồng và truyền thông xã hội, các kênh bạn sử dụng hoặc câu chuyện bạn đang kể, nếu tác động thương hiệu cá nhân của bạn không đáp ứng được mục tiêu mong muốn hoặc tham vọng dài hạn của bạn.

May mắn thay, các kênh trực tuyến giúp bạn dễ dàng đo lường tác động trực tuyến của mình. Bạn có thể kiểm tra một số cách dưới đây:

 • Trang web: Trang web của bạn sẽ cho phép bạn kiểm tra số lượt truy cập, nhân khẩu học, vị trí của đối tượng, mức độ tương tác, lưu lượng truy cập trên thiết bị di động và máy tính để bàn, cũng như hành vi tìm kiếm, thiết bị và sở thích của người dùng, và một số trường hợp khác. Bạn cũng có thể hiểu rõ hơn về cách khán giả tìm thấy bạn (ví dụ: trực tiếp hoặc thông qua các lượt giới thiệu và các kênh truyền thông xã hội).
 • Podcast: Nếu bạn quảng bá thương hiệu cá nhân của mình thông qua podcast, bạn có cái nhìn sâu sắc về người đăng ký, người nghe, số lượt tải xuống, lượt chia sẻ trên mạng xã hội, tỷ lệ chuyển đổi, xu hướng, v.v.
 • Phương tiện truyền thông xã hội: Các kênh truyền thông xã hội của bạn cho phép bạn kiểm tra số lượt thích, lượt chia sẻ, người theo dõi, tốc độ tăng trưởng, số lần hiển thị, đề cập, phạm vi tiếp cận, tỷ lệ phản hồi, Tỷ lệ nhấp (CTR) và hơn thế nữa!
 • Công cụ tìm kiếm: Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về lưu lượng truy cập không phải trả tiền, tỷ lệ chuyển đổi, thời lượng và thời gian trung bình của phiên trên trang, lỗi trang, hiệu suất từ khóa, v.v.

Nếu bạn không có kinh nghiệm đọc và hiểu ý nghĩa của các chỉ số này về tác động của thương hiệu cá nhân, đừng ngần ngại yêu cầu sự giúp đỡ từ một người biết.

Những chỉ số này cực kỳ quan trọng trong việc mở đường cho sự thành công trong tương lai của thương hiệu cá nhân của bạn, vì vậy bạn càng học cách sử dụng chúng càng nhanh thì tốt nhất!

Để bắt đầu quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn, hãy khám phá bạn là ai, xác định tài sản của bạn, viết ra các tuyên bố sứ mệnh và tầm nhìn của bạn, kể câu chuyện của bạn, tạo hình ảnh và bản sắc thương hiệu của bạn, xây dựng chiến lược trực tuyến và đo lường tác động của bạn!

Thông tin về sản phẩm Realcard:

Danh thiếp thông minh sử dụng như thế nào và lợi ích nó mang lại?

Tạo ấn tượng với danh thiếp thông minh Realcard

Danh thiếp thông minh có thể thay thế danh thiếp giấy truyền thống hay không vì sao?

Trả lời

Go top